Sách Viết Về Chế Độ Ăn Kiêng Low Carb – Chương 2

Chương 2: KHÁI NIỆM DINH DƯỠNG CĂN BẢN

Cũng giống như việc một người lính cầm vũ khí bước ra mặt trận hay một người đi câu thì việc biết người biết ta để trăm trận trăm thắng là điều tất yếu và đạt được kết quả như mong muốn. Trong cuộc chiến với những mô mỡ thừa cứng đầu và nguy hiểm cũng không phải là điều ngoại lệ. Nếu hiểu biết một cách rõ rang về những loại thực phẩm hàng ngày xuất hiện quanh ta là điều cần thiết cho những ai muốn có một cơ thể khỏe mạnh và thon gọn tự nhiên.

Vì vậy, mục đính của chương này là sẽ giúp bạn phân loại và nhận biết được toàn bộ những loại thức ăn, đồ uống xung quanh, hiểu biết về cơ chế làm việc, mặt lợi, mặt hai của từng loại thực phẩm và chất dinh dưỡng. Từ đó sẽ giúp bạn tự tin thoải mái trong việc lựa chọn một chế độ dinh dưỡng hợp lí cho mỗi người. Đồ ăn, thức uống muôn hình vạn trạng nhưng chúng có xuất phát căn bản nhất từ 3 loại chất dinh dưỡng vĩ mô đó là:

– Chất Đạm ( Protein )

– Chất Béo ( Fat)

– Chất Đường Bột ( Carbohydrate)

ăn kiêng low carb diet

– Nào chúng ta cùng nhau bước vào cuộc phiêu lưu phảng phất hương vị bùi bùi ngậy ngậy của chất béo, chất đạm, và ngọt ngọt, êm êm dịu dịu của chất Carb nào !

2.1. Chất Đạm ( Protein ) – Vai trò ko thể thiếu !

Nếu ví cơ thể người như một ngôi nhà thì chất đạm chính là những viên gạch dùng để xây nên căn nhà. Chất đạm đóng vai trò tuyệt đối quan trọng trong hệ trao đổi chất của con người. Chất đạm giúp giam gia tái tạo tế bào tóc rụng, móng tay, móng chân, thay đổi da, giúp xương phát triển ổn định, đầu óc minh mẫn và khỏe mạnh,… Chất đạm trong cơ thể se được chuyển hóa thành các axit amin rồi sau đó cơ thể sẽ hấp thụ và đem đi để nuôi dưỡng các tế bào.

Điều dĩ nhiên là nếu thiếu chất đạm sẽ khiến cho cơ thể bạn bị suy nhược, uể oải, tóc khô và rụng, da nhăn nheo. Nếu thiếu chất đạm quá mức có thể làm cho cơ thể bạn bị suy nhược trầm trọng và có thể dẫn đến tử vong.

– Chất đạm được phân loại thành 2 loại chính :

+ Đạm thực vật : Có trong các loại đậu, đỗ, ngũ cốc nguyên hạt v..v.

+ Đạm động vật: Có trong các loại thịt, cá, trứng, sữa. Đạm động vật là loại đạm ưu việt nhất vì có nhiều loại axit amin thiết yếu, cơ thể dễ hấp thu hơn đạm thực vật.

Với một chế độ ăn uống thông thường thì các loại thịt chứa nhiều đạm đều kèm theo lượng cholesterol, chất béo bão hòa rất lớn gây nguy hiểm đến tim mạch, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên hạn chế dùng các loại thực phẩm giàu đạm và có nguồn gốc từ động vật chuyển sang dùng các loại đạm từ thực vật.

Có một vấn đề xảy ra mâu thuẫn ở đây đó là: Chất đạm thực phẩm có hàm lượng carbohydrate rất cao,. Và khi bữa ăn dùng chất đạm thực vật như đậu, đỗ quá nhiều sẽ tất yếu dẫn tới béo phì và thừa cân ( đây là chế độ ăn chay ).

Để giải quyết vấn đề khó khăn này thì chế độ Low Carb Diet đã ra đời như một cách giải quyết hoàn hảo giúp chúng ta có thể ăn đầy đủ các loại thịt giàu đạm giúp cơ thể khỏe mạnh nhưng lại tránh được những nguy cơ về bệnh tim mạch và mỡ trong máu và điều quan trọng là nó vẫn giúp chúng ta tránh được béo phì và thừa cân.

2.2. Chất Béo ( Fat) – Ai giải oan cho tôi đây !

– Nếu xem chất protein như những viên gạch của một ngôi nhà thì chất béo được xem như loại chất kết dính (vôi, vữa) để liên kết các viên gạch với nhau tạo thành một khối vững chắc. Chất béo trong trong cơ thể đóng vai trò quan trọng như chất dung môi tham gia quá trình trao đổi chất, hấp thụ protein cùng các loại vitamin, khoáng chất như: A,K,E,D,…

Dĩ nhiên việc loại bỏ chất béo ra khỏi bữa ăn cũng sẽ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể, người mệt mỏi, tóc rụng, da khô và nhăn nheo,… Nguyên nhân là do khi thiếu chất béo sẽ bị rối loạn trong quá trình trao đổi chất khi các chất đạm và vitamin không thể hấp thụ vào cơ thể nếu thiếu chất béo làm chất dung môi.

– Chất béo còn giúp mang lại hương vị thơm ngon trong các món ăn của bạn, không có gì nhạt nhẽo và phi ẩm thực hơn là một bữa ăn toàn thịt nạc và khô khan thiếu chất béo. Vì vậy một chế độ ăn kiêng kéo dài với việc loại bỏ chất béo hòa tan ra khỏi bữa ăn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể của bạn.

thực đơn giảm cân nhanh

• Theo như cách phân loại thông thường thì chất béo đuợc phân ra thành những loại sau :

+ Chất béo bão hòa ( Saturated Fat ) : Có trong các loại thịt, trứng, sữa v..v

+ Chất béo không bão hòa mono-poly : Có trong các loại dầu thực vật như hướng dương, olive, dầu lạc v..v

+ Axít béo : Gồm cố Omega 6 và Omega 3 xuất hiện nhiều trong các loại cá, dầu cá v..v

+ Chất béo chuyển ( Trans Fat ) : Dầu thực vật đuợc đốt nóng và hydrogen hóa ở nhiệt độ cao, hay dùng trong các sản phẩm công nghiệp bánh kẹo, như bánh kem, khoai tây chiên, bim bim v..v

– Khi các bạn lên mạng tìm kiếm thông tin về chất béo bằng tiếng Việt thì tác giả xin cam đoan với các bạn rằng hàng loạt những kết quả tìm thấy đều lên tiếng chê trách, phê phán và coi thường chất béo đặc biệt là loại chất béo bão hòa có trong thịt mỡ, trứng là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh béo phì, tim mạch, thừa cân và làm tăng cao lượng cholesterol trong máu,…

– Điều trên hiển nhiên ko có gì là sai. Nhưng xin hãy nhớ rằng, tất cả những nghiên cứu về chất béo bão hòa và tác hại của nó là dựa trên một chế độ ăn thông thường, tức chế độ ăn có tỉ lệ sử dụng chất bột đường cao.

Còn với chế độ Low Carb, thì điều đó ko còn đúng nữa. Chất béo bão hòa có trong thịt mỡ, trứng, sữa từ kẻ thù sẽ trở thành một người bạn tốt của tất cả chúng ta. Điều này sẽ đuợc tác giả làm rõ hơn ở những chương tới.

2.3. Chất Bột –Đường ( Carbohydrate) – Thủ phạm giấu mặt

– Chất Bột Đường ( viết tắt là Carb) từ lâu được coi là nguồn năng lượng chính trong cơ thể. Carb xuất hiện trong 2 dạng chính :

+ Trong ngũ cốc và các loại hạt như: lúa gạo, khoai, ngô, sắn, đậu, đỗ v..v

+ Trong hoa quả : Cam, táo, lê, mận, đào, mía v..v

– Thường thì trong giới y học và dinh dưỡng học người ta phân biệt Carb theo khái niệm chỉ sô GI ( Glycemic Index ) gồm có :

+ Chất Carb có chỉ số GI cao ( High Glycemic Index ) : Các loại bánh kẹo, nước ngọt, bột mì tinh luyện, gạo trắng xay kĩ, bánh mì, mì tôm, bánh phở, khoai tây v..v

+ Chất Carb có chỉ số GI thấp ( Low Glycemic Index ) : Các loại ngũ cốc xay rối, gạo lứt nguyên hạt, đậu đỗ, khoai lang, v..v

– Người ta phân loại như vậy vì khi cung cấp Carb vào trong cơ thể, Carb sẽ kích thích tuyến tụy sản sinh ra hoocmon Insulin và Insulin sẽ kích thích làm đường huyết trong máu tăng cao. Chất Carb có GI càng cao thì càng làm kích thích đường huyết tăng nhanh. Ngược lại chất Carb có GI càng thấp thì càng kích thích đường huyết tăng chậm và hạn xuống thấp.

– Khi hiểu được vấn đề này thì biết được đây đóng vai trò quyết định đối với những bệnh nhân bị mắc bệnh tiểu đường. Thường thì những người bị tiểu đường sẽ được bác sĩ khuyên nên hạn chế cung cấp các loại đồ ngọt và các loại hạt ngũ cốc tinh chế như gạo, bánh mì vì chúng có chỉ số GI cao mà thay vào đó là các loại chất Carb có chỉ số GI thấp.

– Ngòai ra, Insulin còn kích thích cơ thể sản sinh ra axit béo Triglycerides và kết quả là tạo thành mỡ bám ở cơ thể (Adipose Tissue). Do đó, ngày nay tất cả mọi chế độ ăn kiêng đều khuyến cáo hạn chế tới mức tối đa việc ăn kẹo bánh, uống nước ngọt hay kiêng ăn cơm, bánh mì v..v.

Nhưng nó chỉ có thể giải quyết được bề mặt nổi của vấn đề khi Carb vẫn xuất hiện ở rất nhiều nơi. Vì vậy chế độ Low Carb được ra đời như một cách để  hạn chế tối đa và loại bỏ tận gốc những nguyên nhân gây ra bệnh béo phì.

bí quyết làm đẹp

– Hầu hết những bệnh nhân bị tiểu đường đều bị béo phì hặc thừa cân do rối loạn chuyển háo Insulin. Bệnh nhân bị tiểu đường nếu điều trị theo những cách thông thường thì đều phải tuân thủ theo một chế độ ăn kiêng hết sức nghiêm ngặt và khó khăn với những bữa ăn nghèo nàn dinh dưỡng low fat, cùng với việc phải kiêng toàn bộ những chất Carb có chỉ số GI cao như, cơm, bánh mì, đồ ngọt,… thay vào đó là phải ăn những bát cơm gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt ăn chán nản như nhai rơm.

Việc kiêng đồ ngọt đã là một điều khó khăn và là điều cực hình vậy mà đây còn phải kiêng thêm cả thịt mơ, những miếng thịt thơm và béo ngậy thì đúng là một cực hình. Việc sống mà kiêng khem như vậy thì cực khổ khác gì chết! Nhưng với chế độ Low Carb Diet thì tất cả những vấn đề trên sẽ được giải quyết đơn giản và gọn nhẹ vì:

– Low Carb Diet giúp đường huyết của bạn ổn định do lượng Carb consume hàng ngày rất ít chủ yếu từ rau xanh và các loại trái cây tươi ít ngọt. Bệnh nhân tiểu đường sẽ không bao giờ phải lo nghĩ đến đường huyết của mình.

– Low Carb Diet giúp những bệnh nhân tiểu đường có thể thưởng thức những món ăn ngon miệng, thoải mái ăn uống mà vẫn duy trì được sức khỏe ổn định và giảm cân đều đặn như mong muốn. Đây là điều đặc biệt và được nhiều người mong chờ ở thực đơn Low Carb Diet.

Do đó, Low Carb Diet là lời giải hữu hiệu nhất cho những bệnh nhân bị tiểu đường.

– Từ hàng ngàn năm nay con người đã quen với việc ăn Carb và coi nó như một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Khắp trên thế giới ngành nông nghiệp lúa gạo, bột mì luôn là ngành trọng tâm và được xem như ngành mũi nhọn của mọi quốc gia, đất nước.

Các hãng đồ ăn nhanh như Mc Donald, hay đồ uống CocaCola thi nhau kiếm lợi trên sức khỏe của người dân bằng những cái bánh mì trắng tinh từ bột mì tinh luyện và những cốc Cola ngọt ngào.

Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra đại dịch béo phì trên khắp thế giới. Vì vậy người ở phương tây trong vòng hơn 40 năm trở lại đây chất Carb tinh chế như đường kính, bánh mì, bột mì đã được gọi bằng cái tên Cái chết trắng (the white death).

Ở chương sau đây tác giả sẽ chứng minh cho bạn đọc thấy được những sự thật phũ phàng về “ thủ phạm giấu mặt” Carb như sau:

+ Cơ thể con người, và não bộ hòan tòan có thể hoạt động tốt mà ko cần Carb.

+ Carb là nguyên nhân duy nhất gây ra béo phì và thừa cân.

+ Cuộc sống của chúng ta sẽ thỏai mái và hạnh phúc hơn khi ko có Carb ( đối với những nguời có tiền sử bị béo phì và thừa cân ).

– Từ chương này độc giả sẽ dần dần hiểu ra vì sao chế độ Low Carb Diet, có thể ăn hàng ngàn Calories từ chất đạm và chất béo mà hoàn toàn sẽ không bị tăng cân thậm chí còn giúp giảm cân. Dĩ nhiên quan niệm từ lâu cho rằng: năng lượng nạp vào thừa sẽ bị tích tụ thành mỡ, cũng không còn đúng nữa mà thay vào đó là một chân lí mới:

– Năng lượng nạp vào từ chất béo và chất đạm sẽ ko bao giờ biến thành mỡ khi hạn chế lượng Carb nạp vào mỗi ngày từ 0-20g/ngày.

– Dĩ nhiên, bạn đọc lần đầu tiên sẽ thấy shock và kì lạ, vì quan điểm này. Nhưng nó cũng giống như thuyết Nhật Tâm Hệ của Copernius vậy.

Khi trong cả xã hội thời Trung Cổ bị mê hoặc bởi một cái myth của giáo hội Vatican rằng, mặt trời quay xung quanh trái đất, trái đất là trung tâm của vũ trụ. Thì việc Copernius đưa ra học thiết của mình dĩ nhiên sẽ làm mọi người ngạc nhiên và khó hiểu.

Thế nhưng, với một tấm lòng tôn thờ khoa học vô hạn, và sức mạnh của internet, tác giả tin rằng, bạn đọc sẽ dần dần hiểu ra mọi vấn đề. Và từ đó mỗi người sẽ có một cúộc cách mạng thay đổi nhận thức trong vấn đề ăn kiêng và dinh dưỡng. Dầu rằng, điều này là quá muộn, vì thế giới đã thay đổi từ lâu. Nhưng thà muộn còn hơn ko. Tác giả tin rằng, cuốn sách này sẽ là những viên đá tảng đầu tiên cho cuộc cách mạng đó.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s